4 tác dụng đáng ngạc nhiên của cơm gạo trắng

SKĐS - Cơm gạo trắng có phải là một loại "carb xấu" hoặc nguồn cung cấp calo rỗng hay không? Hãy nghe chuyên gia phân tích.

Gạo trắng, là một trong những loại gạo được dùng để nấu cơm phổ biến nhất trên thế giới. Gạo trắng là gạo đã qua tinh chế, nghĩa là đã được xay xát để loại bỏ lớp vỏ, lớp cám và mầm bên ngoài. Cơm gạo trắng hiện đang chiếm tới 1/5 tổng lượng calo tiêu thụ trên toàn cầu.

Tuy nhiên, bất chấp sự phổ biến của nó, gạo trắng có xu hướng bị chê là "xấu" vì cách nó được chế biến, đặc biệt là khi so sánh với người anh em họ ngũ cốc giàu dinh dưỡng hơn của nó, gạo lứt. Thậm chí, gạo trắng đôi khi còn được mô tả như một loại "carb xấu" hoặc nguồn cung cấp calo rỗng.

Tuy nhiên, thực tế có hoàn toàn như vậy không?

Chuyên gia dinh dưỡng Lauren Manaker, Tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng như "Cuốn sách nấu ăn dành cho mẹ mang thai lần đầu tiên", "7 thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe khi mang thai và thúc đẩy khả năng sinh sản của nam giới"…. cho biết về 4 tác dụng đáng ngạc nhiên của gạo trắng:

 1. Gạo trắng cung cấp năng lượng cho cơ thể

 "Gạo trắng là  nguồn cabohydrate, nguồn nhiên liệu chính cho cơ thể bạn. Thêm vào đó, nhiều loại gạo trắng, còn được bổ sung các vitamin B có thể giúp hỗ trợ mức năng lượng của cơ thể" – chuyên gia Manaker nói.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí dinh dưỡng Nutrients, tất cả các vitamin B, ngoại trừ folate, đều tham gia vào ít nhất một bước của hệ thống sản xuất năng lượng tế bào. Theo đó, cơ thể bạn cần phải có một liều lượng vitamin B để tăng năng lượng.

Còn nếu bạn không cung cấp đủ vitamin B cho cơ thể gây hạn chế sản xuất năng lượng của cơ thể, điều này có thể có tác động tiêu cực đến quá trình trao đổi chất và sức khỏe nói chung của bạn. Việc ăn cơm gạo trắng là một trong những cách thức cung cấp vitamin B hiệu quả cho cơ thể.

 2. Gạo trắng giúp xương chắc khỏe hơn

Hóa ra rằng tiêu thụ cơm gạo trắng có thể tạo ra một tác động lớn khi nói đến sức khỏe của xương.

"Chúng ta đều biết rằng can-xi và vitamin D là những chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của xương. Nhưng một chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe xương song ít được biết đến là măng-gan, được tìm thấy trong cơm gạo trắng".

 3. Gạo trắng cải thiện sức khỏe ruột kết

 Cơm gạo trắng chứa hàm lượng tinh bột kháng cao hơn khi được nấu chín và để nguội. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh bột kháng trong cơm gạo trắng có thể tạo thành các axit béo cụ thể giúp ruột kết khỏe mạnh. Các axit béo này cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

4. Gạo trắng an toàn cho những người mắc bệnh Celiac

Cơm gạo trắng là một loại ngũ cốc tự nhiên không chứa gluten, vì vậy nó rất hữu ích cho những người bị bệnh Celiac (Bệnh Celiac là một bệnh qua trung gian miễn dịch di truyền ở người do không dung nạp gluten, dẫn đến chứng viêm niêm mạc và teo nhung mao, gây kém hấp thu. Triệu chứng thường bao gồm tiêu chảy và khó chịu vùng bụng). Gạo có thể được làm thành bột, mì, bánh bột gạo và xi-rô. Nó cũng có thể được làm thành sữa và được sử dụng như một thực phẩm thay thế cho sữa bò.

Nếu bạn bị bệnh celiac, tốt nhất nên chọn các nhãn hiệu gạo trắng từ các cơ sở được chứng nhận không chứa gluten vì có thể xảy ra ô nhiễm chéo nếu các loại ngũ cốc khác được chế biến trong cùng một nhà máy.

Hà Anh

(suckhoedoisong.com)

Dinh dưỡng và thực phẩm

Kiểm tra chỉ số

Xem kết quả
Xem kết quả