Bắp cải đỏ - 'Chiến binh' bảo vệ sức khoẻ con người

SKĐS - Cải bắp đỏ thuộc nhóm rau cải Brassica, cùng với cải Brussels và cải xoăn. Nó có vị cay và giòn khi ăn sống, nhưng trở nên ngọt và mềm hơn khi nấu chín.

Loại thực phẩm này có chứa hàm lượng vitamin C dồi dào, nhờ đó chống lại quá trình oxy hóa trong cơ thể, giúp kích thích hoạt động của các tế bào máu, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do và tăng cường hệ miễn dịch.

Hãy tìm hiểu 5 lợi ích sức khoẻ hàng đầu mà cải bắp đỏ đem lại:

Giàu chất chống oxy hóa

Hợp chất Anthocyanins trong trái cây và rau củ tạo ra màu đỏ tím của chúng. Hợp chất này có các đặc tính chống oxy hóa bảo vệ và do đó, có rất nhiều nghiên cứu đánh giá xem hợp chất này có lợi như thế nào đối với sức khỏe của chúng ta. 

Ví dụ, ngày càng có nhiều mối liên hệ giữa việc sử dụng anthocyanins trong chế độ ăn uống để giúp cải thiện bệnh béo phì và các bệnh liên quan đến béo phì, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2.

Rau họ cải, trong đó có cải bắp đỏ, đặc biệt giàu anthocyanins cũng như các chất dinh dưỡng chống oxy hóa khác như vitamin Cvitamin E và các carotenoid.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Một nghiên cứu năm 2019 đã chỉ ra anthocyanins đóng một vai trò tích cực đối với sức khỏe tim mạch và những người ăn thực phẩm giàu chất này (như cải bắp đỏ) có nguy cơ bị đau tim và tử vong do bệnh tim thấp hơn.

Giúp chống lại chứng viêm

Một thành phần quan trọng của các loại rau thuộc họ cải như cải bắp đỏ là một chất phytochemical được gọi là sulforaphane. Các nghiên cứu trên động vật báo cáo rằng sulforaphane có thể khiến các loại rau này có đặc tính chống viêm.

Chứa các hợp chất chống ung thư

Mặc dù không có 'siêu thực phẩm' nào có thể ngăn ngừa ung thư - và một số yếu tố nguy cơ gây ung thư không liên quan đến chế độ ăn uống - nhưng có bằng chứng cho thấy ăn uống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Bạn đang cân nhắc một loại rau thuộc họ Brassica để thêm vào chế độ ăn uống của mình bởi họ rau này, gồm cải bắp đỏ, rất giàu các hợp chất như sulforaphane và anthocyanins là cải bắp đỏ. Những hợp chất có lợi này dường như có thể ngăn ngừa tổn thương oxy hóa và có thể hoạt động theo cách bảo vệ chống lại các tế bào ác tính.

Hỗ trợ sức khỏe đường ruột

Đưa cải bắp đỏ vào trong chế độ ăn uống của bạn có thể hỗ trợ sức khỏe đường ruột. Loại thực phẩm này là một nguồn chất xơ tốt, bao gồm cả loại chất xơ không hòa tan giúp thúc đẩy sự tiêu hoá đều đặn.

Chất xơ trong cải bắp đỏ còn là một loại prebiotic, có thể hoạt động như một nguồn nhiên liệu cho các vi khuẩn có lợi sống trong ruột.

Cải bắp đỏ còn có các hợp chất được gọi là isothiocyanates dường như đặc biệt có lợi vì chúng khuyến khích vi khuẩn đường ruột sản xuất axit béo chuỗi ngắn (SCFAs) - hợp chất có giá trị có ảnh hưởng sâu rộng đến đường ruột và sức khỏe của chúng ta.

Hà Anh

(suckhoedoisong.com)

Dinh dưỡng và thực phẩm

Kiểm tra chỉ số

Xem kết quả
Xem kết quả