Ăn quả bơ hàng ngày giúp giảm cholesterol trong cơ thể

 SKĐS - Theo một nghiên cứu mới, ăn một quả bơ mỗi ngày trong sáu tháng không có tác dụng gì đối với mỡ bụng, mỡ gan hoặc vòng eo ở những người thừa cân hoặc béo phì. Tuy nhiên, thực phẩm này làm giảm mức cholesterol, có lợi cho sức khỏe.

Nghiên cứu này - gần đây được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ  - được thực hiện bởi Đại học Loma Linda, Đại học Tufts và UCLA, với sự phối hợp từ Đại học Wake Forest.

Đây là nghiên cứu lớn nhất, sâu rộng nhất cho đến nay về tác động sức khỏe của bơ, bao gồm số lượng lớn người tham gia và độ dài của thời gian nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một thí nghiệm kéo dài 6 tháng với hơn 1.000 người tham gia bị thừa cân hoặc béo phì, một nửa trong số họ được hướng dẫn ăn một quả bơ mỗi ngày trong khi nửa còn lại tiếp tục chế độ ăn bình thường và được yêu cầu hạn chế tiêu thụ bơ ở mức ít hơn hai tháng. Chất béo ở bụng và xung quanh các cơ quan khác được đo chính xác bằng MRI trước và khi kết thúc nghiên cứu.

Kết quả, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia ăn bơ có chế độ ăn uống chất lượng hơn trong suốt thời gian nghiên cứu.

Penny Kris-Etherton, Giáo sư Khoa học Dinh dưỡng của Đại học Evan Pugh tại Penn State cho biết: "Mặc dù bơ không ảnh hưởng đến mỡ bụng hoặc tăng cân, nhưng nghiên cứu vẫn cung cấp bằng chứng rằng bơ có thể là một bổ sung có lợi cho một chế độ ăn uống cân bằng. Kết hợp một quả bơ mỗi ngày trong nghiên cứu này không gây tăng cân và làm giảm nhẹ lượng cholesterol LDL, đây đều là những phát hiện quan trọng để có sức khỏe tốt hơn".

Kristina Petersen, trợ lý giáo sư khoa học dinh dưỡng tại Đại học Công nghệ Texas, cho biết nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng ăn bơ hàng ngày cải thiện chất lượng tổng thể trong chế độ ăn của những người tham gia lên 8 điểm trên thang điểm 100.

Petersen nói: "Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng ăn một quả bơ mỗi ngày có thể làm tăng đáng kể chất lượng chế độ ăn uống tổng thể. Điều này rất quan trọng vì chúng tôi biết rằng chất lượng chế độ ăn uống cao hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm bệnh tim, tiểu đường loại 2 và một số bệnh ung thư".

Joan Sabaté, giáo sư tại Trường Y tế Công cộng, Đại học Loma Linda, cho biết: "Mặc dù một quả bơ mỗi ngày không dẫn đến cải thiện đáng kể về mặt lâm sàng đối với mỡ bụng và các yếu tố nguy cơ chuyển hóa tim mạch khác, nhưng tiêu thụ một quả bơ mỗi ngày không làm tăng trọng lượng cơ thể. Bên cạnh đó, bơ còn làm giảm nhẹ lượng cholesterol và LDL-cholesterol."

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng ăn bơ hàng ngày dẫn đến tổng lượng cholesterol giảm 2,9 miligam mỗi dL (mg / dL) và cholesterol LDL giảm 2,5 mg / dL.

Các nghiên cứu nhỏ hơn trước đó đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc ăn bơ với trọng lượng cơ thể thấp hơn, chỉ số BMI và vòng eo giảm đi. Các nhà nghiên cứu nói rằng họ sẽ tiếp tục phân tích dữ liệu từ nghiên cứu. 

Hà Anh

(suckhoedoisong.com)

Dinh dưỡng và thực phẩm

Kiểm tra chỉ số

Xem kết quả
Xem kết quả