6 thực phẩm nên ăn để duy trì năng lượng ngày Tết

SKĐS - Năng lượng ổn định sẽ giúp cơ thể cảm thấy thoải mái và không mệt mỏi. Để tối ưu hóa mức năng lượng hàng ngày, bạn có thể thêm một số loại thực phẩm dưới đây vào thực đơn ngày Tết.

Nếu lên kế hoạch đúng, những gì bạn ăn vào ngày lễ Tết có thể giúp bạn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng suốt cả ngày.

Điều quan trọng là duy trì lượng đường trong máu cân bằng và ăn các bữa ăn gồm carbohydrates có chỉ số đường huyết thấp kết hợp với protein và lượng nhỏ chất béo lành mạnh.

 1. Trứng, thực phẩm giúp duy trì năng lượng

Một quả trứng gà ta nặng khoảng 50 gam chỉ có 75 calo, nhưng có 6.5g protein. Điều đó giúp giải phóng và cung cấp nhiên liệu từ từ cho cơ thể. Trứng cũng có nhiều chất dinh dưỡng trên mỗi calo hơn hầu hết loại thực phẩm khác nên sẽ giúp cơ thể thỏa mãn cơn đói nhanh chóng.

Điều này cũng khiến bạn không thèm ăn những món ăn thiếu lành mạnh như đồ ngọt, nhiều đường vào giữa buổi. Một yếu tố làm tăng lượng đường trong máu và gây sụt giảm năng lượng.

 2. Quả óc chó

Lượng omega-3 trong quả óc chó được cơ thể sử dụng để tạo năng lượng. Mặc dù đây là loại hạt thường có hàm lượng calo cao, nhiều nghiên cứu cho thấy những người ăn chúng thường xuyên không bị tăng cân thiếu lành mạnh hay gặp dấu hiệu sức khỏe xấu nào.

Đó có thể là do chất xơ trong quả óc chó làm chậm quá trình cơ thể hấp thụ dinh dưỡng và chất béo lành mạnh làm thỏa mãn cơn đói.

 3. Quả việt quất, mâm xôi, dâu tây

Quả việt quấtmâm xôidâu tây là những lựa chọn hoàn hảo nếu bạn thèm thứ gì đó ngọt mà không có lượng calo và đường nhân tạo như bánh kẹo. Các loại quả mọng cũng giàu chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng khác giúp nuôi dưỡng, bảo vệ các tế bào trên khắp cơ thể.

4. Sô cô la đen 

Nếu chỉ thèm ăn ngọt, sô cô la đen là lựa chọn hợp lý. Nó ít đường hơn kẹo và sô cô la sữa. Thực phẩm này cũng được chứng minh có tác dụng cải thiện tâm trạng và chức năng não.

Chất chống oxy hóa trong sô cô la đen giúp bảo vệ tế bào, hỗ trợ giảm huyết áp và cải thiện lưu lượng máu. Điều này giúp cơ thể khỏe mạnh và luôn tràn đầy năng lượng. Tuy nhiên, sô cô la đen cũng có chất béo, vì vậy, nên kiểm tra nhãn và ăn từng ít một.

 5. Uống đủ nước

Khi không được cung cấp đủ nước, cơ thể sẽ mệt mỏi, đặc biệt vào mùa đông và ngày lễ, thời điểm mọi người lười uống nước. Nước mang năng lượng và chất dinh dưỡng đến các tế bào, giúp loại bỏ chất thải.

Những người uống nhiều nước hàng ngày thường hấp thụ ít chất béoo, đường, muối, cholesterol và tổng lượng calo hơn. Điều đó khiến cơ thể có nhiều chỗ hơn cho các chất dinh dưỡng lành mạnh, giúp bạn luôn tràn đầy năng lượng.

 6. Sữa chua

Tinh bột tronsữa chua chủ yếu ở dạng đường đơn, chẳng hạn đường sữa và galactose. Khi bị phá vỡ, những loại đường này có thể cung cấp năng lượng sẵn sàng để sử dụng. Trong đó, sữa chua Hy Lạp là lựa chọn rất tốt, có thể thêm các loại quả mọng tươi và một chút mật ong tăng hương vị.

Hoàng Yến

(suckhoedoisong.vn)

Dinh dưỡng và thực phẩm

Kiểm tra chỉ số

Xem kết quả
Xem kết quả