Giá thực phẩm tăng cao, làm sao để cho trẻ mầm non ăn đủ dinh dưỡng theo quy định?

21:37 31/37/2018

Giá thịt tăng cao so với năm ngoái, làm thế nào để vẫn cho trẻ ăn đủ dinh dưỡng trong khung điều chỉnh theo quy định của thông tư 28?

Bước vào năm học mới, một trong những vấn đề làm các cô phụ trách nuôi dưỡng trong trường mầm non đau đầu là giá thực phẩm, đặc biệt là thịt lợn tăng cao so với năm học trước, làm sao để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ trong khi mức thu tiền ăn lại không tăng hoặc tăng rất ít.

Nếu tìm hiểu thông tư 28 năm 2016 của Bộ giáo dục và đào tạo ta sẽ dễ dàng nhận ra là chế độ ăn của trẻ mầm non có thể được điều chỉnh một cách linh hoạt.

Lấy chế độ ăn mẫu giáo làm ví dụ, ta thấy:

- Mức năng lượng cả ngày đối với Mẫu giáo là từ 1.230 – đến 1.320 kcal và có thể điều chỉnh mức cung cấp năng lượng ở trường trong khoảng từ 50% đến 60%.

- Chất đạm có thể điều chỉnh trong khoảng từ 13% đến 20% năng lượng khẩu phần.

- Chất béo có thể điều chỉnh trong khoảng từ 25% đến 35% năng lượng khẩu phần.

- Chất bột đường có thể điều chỉnh trong khoảng từ 52% đến 60% năng lượng khẩu phần

Như vậy để đảm bảo dinh dưỡng theo quy định trong tình trạng mức thu tiền ăn thấp, các cô phụ trách nuôi dưỡng mầm non  hoàn toàn có thể điều chỉnh giảm tỷ lệ cung cấp chất đạm và béo, tăng tỷ lệ bột đường lên trong khẩu phần ăn để đảm bảo đủ chi.

Ngoài ra cũng thay thế các loại thực phẩm có chi phí cao bằng các thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng có chi phí thấp hơn như các loại đậu, lạc...

Tất nhiên trong điều kiện cho phép có thể tăng mức thu tiền ăn thì vẫn tốt hơn vì sẽ đảm bảo được bữa ăn đủ dinh dưỡng với thực phẩm phong phú và đa dạng hơn trong khẩu phần ăn của trẻ.

Phần mềm Nutri all 2017 đã cài đặt chế độ ăn mặc định theo thông tư 28, đồng thời có công cụ để có thể điều chỉnh linh hoạt chế độ ăn ngay trong quá trình tính khẩu phần ăn mà không lo bị sai so với quy định.

Nutri all

 

NUTRI ALL - GIẢI PHÁP TOÀN DIỆN QUẢN LÝ DINH DƯỠNG VÀ SỨC KHỎE

Địa chỉ: Số 4, ngõ 68, Lưu Hữu Phước, Nam Từ Liêm, Hà Nội

© 2017 vikinutri.com